PlayStation 5 đã xuất hiện, liệu PlayStation 4 có còn đáng mua vào thời điểm này?

PlayStation 5 là chiếc console mới nhất của Sony với nhiều công nghệ mạnh mẽ, thế nhưng, PlayStation 4 vẫn còn được bán trên thị trường. Và với tình trạng PlayStation 5 luôn cháy hàng ở hiện tại, liệu rằng chúng ta có nên mua PlayStation 4 thay thế?

Khi PlayStation 5 đã xuất hiện, liệu PlayStation 4 có còn đáng mua vào thời điểm này?

Dưới đây là một vài nguyên nhân bạn nên mua PlayStation 4, cũng như những lưu ý về việc mua một chiếc console đã sắp “hết đát” như vậy.

Giá của PS4 và PS5 trong năm 2021

Rất khó để đưa ra mức giá chính xác cho PS4 vào thời điểm này, bởi các vấn đề về chuỗi cung ứng cũng như những gói khuyến mãi đa dạng giữa nhiều nhà bán lẻ. Tuy nhiên, nhìn chung, mức giá ước tính của PS4 Slim là khoảng 300 USD (tương đương 7 triệu đồng), trong khi con số này tăng lên 400 USD (khoảng 9,2 triệu đồng) đối với PS4 Pro.

Sự khác biệt về mức giá này đến từ việc PS4 Pro có thể chơi các tựa game ở độ phân giải 4K do phần cứng mạnh mẽ hơn. Đáng tiếc thay, Sony lại không giảm giá cả 2 phiên bản PS4 này sau khi trình làng PS5.

Khi PlayStation 5 đã xuất hiện, liệu PlayStation 4 có còn đáng mua vào thời điểm này?

Ngược lại, PS5 Digital Edition (không có ổ đĩa) có giá 400 USD (khoảng 9,2 triệu đồng), trong khi PS5 tiêu chuẩn là 500 USD (khoảng 11,5 triệu đồng, giá chính hãng tại Việt Nam là 14,5 triệu đồng). Gạt mức giá sang một bên, vẫn có những lý do để bạn cân nhắc một chiếc PS4 trong trường hợp không thể tìm mua được PS5 hoặc không muốn chuyển sang thế hệ tiếp theo.

PS4 có thư viện game đa dạng và tuyệt vời

PS4 mang đến cho bạn một thư viện game khổng lồ, bao gồm những tựa game độc quyền tốt nhất như God of War và Ratchet & Clank, cùng các tựa game “trứ danh” bên thứ ba, chẳng hạn Call of Duty và Assassin’s Creed. Ngoài ra, nó cũng có những tựa game indie hay các bản remaster của nhiều tựa game PlayStation cũ.

Nếu bạn chưa có một cỗ máy console hoặc PC chơi game, PS4 vẫn là một cách tuyệt vời để bạn chơi vô số tựa game. Tuy nhiên, PS4 sẽ là một điều cần cân nhắc kỹ lưỡng trong năm 2021 nếu bạn chủ yếu tìm kiếm những tựa game độc quyền.

Nhưng nhiều tựa game PS4 có thể chơi ở những nơi khác

Rất may, PS5 có khả năng tương thích ngược, thế nên, người dùng có thể chơi hầu hết mọi tựa game PS4 trên PS5. Điều này đồng nghĩa rằng nếu đã sở hữu một game trên PS4 (cả bản số hoặc đĩa vật lý), bạn có thể chơi nó trên cỗ máy PS5 của mình và tận dụng được phần cứng mạnh mẽ hơn.

Nếu đã bỏ lỡ trên PS4 thì gói PlayStation Plus Collection lại là một đặc quyền hấp dẫn hơn. Gói này dành cho tất cả những thuê bao PS Plus đang sở hữu PS5, cho phép họ truy cập vào một số tựa game PS4 hàng đầu như Persona 5, Resident Evil 7 và Bloodborne mà không cần phải trả thêm bất kỳ mức phí nào.

PlayStation Plus có giá 60 USD/năm (tương đương 1,4 triệu đồng). Đây là một tùy chọn hấp dẫn, nhưng nếu bạn muốn chơi nhiều tựa game trong số đó, việc chờ đợi một chiếc PS5, sau đó đăng ký thuê bao Plus sẽ tiết kiệm chi phí hơn là mua PS4 và mua riêng lẻ chúng.

Những tựa game PS4 này chạy nhanh hơn trên PS5, nhờ vào việc tích hợp sẵn SSD. Lưu ý là bộ nhớ PS5 hiện bị giới hạn ở mức 825GB, thế nên, việc cài những tựa game PS4 đó có thể nhanh chóng lấp đầy mức bộ nhớ đó.

Ngoài ra, PlayStation Now cũng có trên PC, cho phép bạn stream nhiều tựa game PS4 lên máy tính của mình, miễn là bạn đã có PC và kết nối internet tốt. Thế nên, nếu đã có PC và chỉ muốn thử một vài tựa game độc quyền, PS4 có thể không phù hợp với bạn.

PS4 sẽ được hỗ trợ trong bao lâu nữa?

Hồi tháng 1 năm nay, Sony Nhật Bản đã xác nhận rằng họ sẽ ngừng sản xuất hầu hết các mẫu PS4. Động thái này khá bất ngờ bởi trước đó, công ty đã tuyên bố sẽ hỗ trợ PS4 trong vài năm nữa.

Điều này đồng nghĩa rằng nếu muốn mua một chiếc PS4 mới, bạn cần phải thực hiện ngay. Một khi nguồn cung hiện có cạn kiệt, sẽ rất khó để bạn có thể mua được một cỗ máy PS4. Nhưng nếu mua PS4 ngay bây giờ, nó sẽ được hỗ trợ đến bao lâu? Hiện vẫn chưa rõ, nhưng chúng ta có thể ước tính dựa trên thế hệ console trước PS4.

PlayStation 3 được trình làng vào năm 2006 và ngừng sản xuất trong năm 2016 tại Bắc Mỹ. Cỗ máy này vẫn hỗ trợ những tựa game “chuyển giao thế hệ” trước khi kết thúc cuộc đời của nó. Chẳng hạn, Call of Duty: Black Ops III ra mắt năm 2015 là tựa game Call of Duty cuối cùng được phát hành cho hệ thống này, dù nó chỉ là một phiên bản rút gọn, không có chế độ Campaign.

Điều tương tự cũng diễn ra với một số tựa game độc quyền. MLB The Show 16 là phiên bản cuối cùng cho PS3 của dòng game do Sony xuất bản này.

PS4 xuất hiện vào năm 2013, lúc PS3 đã được 7 năm tuổi. Chúng ta sẽ đưa PS5 ra mắt trong năm 2020 vào khung thời gian tương tự PS4, dù sự tồn tại của PS4 Pro (2016) lại khiến điều này phức tạp hơn một chút.

Sony xác nhận rằng Horizon Forbidden West vẫn sẽ được phát hành cho PS4 trong năm 2021. Tuy nhiên, Ratchet & Clank: Rift Apart, một tựa game sắp ra mắt khác vào năm 2021, lại chỉ dành cho PS5.

Thế nên, hi vọng rằng PS4 sẽ nhận được những tựa game đa nền tảng chuyển giao thế hệ cho đến năm 2022 hoặc đầu năm 2023. Rất khó để mong đợi Sony phát hành các tựa game lớn cho hệ thống này sau năm 2021. Tuy nhiên, PS4 Pro có thể được đối xử khác.

Có nên mua PS4 trong năm 2021?

Vậy PS4 có đáng mua ở hiện tại hay không? Câu trả lời phụ thuộc vào tình hình hiện tại của bạn.

Nếu muốn chơi nhiều tựa game có sẵn trên PS4 và chưa có chiếc console chơi game nào khác, PS4 vẫn là một lựa chọn tốt cho bạn. PS4 Pro sẽ có tương lai hơn, nhưng vì giá của nó gần với PS5, bạn nên chọn mua PS4 Slim. Nếu chọn PS4, bạn cũng nên mua lại những cỗ máy đã qua sử dụng nhằm tiết kiệm chi phí.

Với PS4, bạn vẫn có thể chơi game chéo với những người chơi PS5 trong nhiều tựa game. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng hầu hết các tựa game của mình khi nâng cấp lên PS5 (thông qua khả năng tương thích ngược hoặc đề nghị nâng cấp miễn phí).

Khi PlayStation 5 đã xuất hiện, liệu PlayStation 4 có còn đáng mua vào thời điểm này?

Nếu hầu bao của bạn rủng rỉnh và đủ sự kiên nhẫn, bạn vẫn nên mua PS5. Việc chi 300 USD cho một cỗ máy không còn được hỗ trợ quá lâu dài sẽ không xứng đáng. Trong khi đó, chỉ thêm 200 USD nữa, tương lai chơi game của bạn sẽ sáng hơn. Trong thời gian chờ đợi, bạn cũng có thể cân nhắc thử một vài tựa game trong PS Now trên PC.

Nếu không quan tâm đến các tính năng độc quyền của PlayStation, bạn cũng có thể cân nhắc chuyển sang Nintendo Switch. Cỗ máy console cầm tay này đã 4 năm tuổi nhưng lại cung cấp khá nhiều thứ thú vị với mức giá 300 USD. Với Nintendo Switch, bạn sẽ có một hệ thống có thể chơi tại nhà hoặc khi ra ngoài với nhiều tựa game thứ nhất từ Nintendo cũng như các bản port của bên thứ 3 hay nhiều tựa game indie.

Nhiều khả năng, Nintendo Switch sẽ được hỗ trợ lâu hơn PS4, nhưng chắc chắn nó sẽ không mạnh bằng. Do đó, các tựa game đa nền tảng như Doom Eternal và Overwatch sẽ không thể hoạt động mượt mà trên Switch.

Di sản của PS4 vẫn tồn tại

Như đã đề cập, có một vài tình huống mà bạn nên mua PS4 ở hiện tại. Tuy nhiên, nếu không rơi vào những trường hợp đó, bạn vẫn nên chờ đợi PS5 thay vì chi tiền cho một hệ thống cũ hơn.

Việc mua một chiếc console hiện đại, đặc biệt là khi có nhiều tựa game mới hơn xuất hiện, chắc chắn là một khoản đầu tư tốt hơn rất nhiều, chỉ là bạn cần kiên nhẫn thêm một chút nữa.

Minh Hùng theo Make Use Of

Nguồn: vnreview.vn

 

PlayStation 5 đã xuất hiện, liệu PlayStation 4 có còn đáng mua vào thời điểm này?
PlayStation 5 đã xuất hiện, liệu PlayStation 4 có còn đáng mua vào thời điểm này?
Chưa có bình luận, hãy bình luận ngay

Viết bình luận

Chúng tôi trên

Đăng ký nhận tin

Nhận mã giảm giá, ưu đãi độc quyền qua Email của bạn mỗi ngày.

Chọn mua sản phẩm dễ dàng hơn

Copyright © 2009-2020

Lazapee All Rights Reserved.

Trang web hiện chỉ đang trong quá trình chạy thử nghiệm. Tất cả hình ảnh và nội dung chỉ mang tính chất tham khảo.

Lazapee
Logo
Đăng ký tài khoản mới
Reset Password