Các phần mềm đo nhiệt độ CPU của PC và laptop

Cách nhận biết CPU của máy tính bị nóng

Nếu máy tính của bạn tự động tắt hoặc chạy chậm trong lúc xử lý các tác vụ thì có thể do CPU quá nóng là nguyên nhân. 

Thế nhưng, thật buồn vì Windows mặc định không cung cấp bất kỳ cách nào để đánh giá nhiệt độ CPU của chiếc máy tính. Bạn có thể vào BIOS của khối hệ thống để tìm thông tin, nhưng để vào Bios và đọc các thông số từ cảm biến nhiệt độ thì thao tác này thật kềnh càng mà không phải ai cũng biết cách để vào BIOS của chiếc máy tính. Thay vào đó, có một đôi chương trình miễn phí sẽ giúp việc theo dõi nhiệt độ của bộ xử lý cũng như những linh kiện khác trong máy tính.

Các phần mềm đánh giá nhiệt độ CPU

Cách đơn giản nhất và nhanh nhất để kiếm tra nhiệt độ CPU của bạn là sử dụng phần mềm có tên là Core Temp. Tuy thế, tương tự như nhiều phần mềm miễn phí khác, hãy cẩn thận trong quá trình cài đặt: nó sẽ cài đặt các phần mềm bloatware nếu bạn không uncheck những tùy chọn không liên quan.

Sau khoản thời gian cài đặt, hãy mở bộ vi xử lý Core Temp lên để xem trạng thái hiện tại của CPU, bao gồm cả thông số nhiệt độ trung bình ở cuối cửa sổ. Nếu muốn chi tiết hơn nữa, hãy nhấp vào nút Show hidden icons trong khay khối hệ thống được đặt ở cạnh bên phải thanh tác vụ Windows. Bạn sẽ thấy danh sách nhiệt độ của từng nhân CPU trong máy tính.

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU của máy tính

Menu Settings của bộ vi xử lý Core Temp cho phép bạn tinh chỉnh chính xác những gì bạn sẽ thấy trong khay khối hệ thống và cách nhìn thấy nó, giúp bạn xác định liệu CPU của bạn có bị quá nhiệt hay hoạt động như trông chờ hay không một cách đơn giản nhất.

Mặc dù vậy, bộ vi xử lý Core Temp không phải là lựa chọn duy nhất. HWInfo cũng là một công cụ giám sát khối hệ thống chuyên sâu, cung cấp thông tin chi tiết cụ thể về mọi Hartware của chiếc máy tính. Nếu bạn chọn chạy nó ở chế độ chỉ cảm biến, hãy cuộn xuống phần CPU, một phần biệt lập chứ không phải phần nhiệt độ CPU trong  danh sách bo mạch chủ, nó sẽ hiển thị nhiệt độ hiện tại cùng các chi tiết khác.

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU của máy tính

Phần mềm NZXT Cam cũng là một lựa chọn phổ thông khác với vô số tính năng thú vị. Giao diện bóng bẩy của nó khiến việc đọc data trở nên dễ dàng hơn so với hồ hết các công cụ theo dõi khác. Chương trình này hiển thị mọi loại thông tin hữu ích về CPU, VGA, bộ lưu trữ và thiết bị lưu trữ. NZXT Cam cũng bao gồm các lớp phủ fps trong game và những công cụ ép xung, cùng nhiều tính năng khác. Bạn có thể sử dụng ứng dụng NZXT Cam di động để theo dõi máy tính của mình khi không sử dụng.

Open Hardware Monitor, HWMonitorSpeedFan cũng là những công cụ giám sát khác được đánh giá cao, có khả năng giám sát khối hệ thống. 

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU của máy tính

Cuối cùng, lưu ý rằng, nếu bạn đang sử dụng một khối hệ thống được trang bị các CPU AMD Ryzen, bao gồm những mẫu Zen 3 như quái vật Ryzen 9 5900X hoặc phiên bản giá rẻ Ryzen 5 5600X, vốn là bộ xử lý chơi game tốt nhất đối với hồ hết mọi người, nó sẽ có những kết quả nhiệt độ CPU khác nhau. Tốt nhất là hãy chủ ý đến chỉ số ở mục “Tdie”, tùy thuộc vào cách chương trình bạn sử dụng hiển thị thông tin. Đó là thông số nhiệt thực tế trên die.

Giá trị “Tctl” là nhiệt độ điều khiển, được đưa đến khối hệ thống làm giảm nhiệt độ trong máy. Thỉnh thoảng nó gồm cả sự bù trừ nhiệt độ nhằm đảm bảo tốc độ quạt quay giữa các chip Ryzen khác nhau.

Vậy nhiệt độ nào là ăn nhập với CPU của bạn?

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU của máy tính

Nhiệt độ cao nhất mà CPU có thể chịu được phụ thuộc vào mẫu mà bạn đang sử dụng. Hồ hết các phần mềm theo dõi miễn phí ở trên đều liệt kê thông tin này là “Tj. Max”. Đó là viết tắt của nhiệt độ chuyển tiếp, hoặc nhiệt độ hoạt động cao nhất của Hartware. Nếu không tìm thấy thông tin này, hãy tìm trên trang web CPU World để biết mọi thông tin về bộ xử lý mà bạn đang sử dụng. Mỗi chương trình được liệt kê ở trên đều hiển thị mã hiệu của bộ xử lý, thế nên, việc kiếm tìm thông tin về chúng là rất dễ dàng.

Nhưng đó là nhiệt độ cao nhất, mức mà bộ xứ lý của bạn có thể tự tắt để tránh hư hỏng. Thường xuyên sử dụng CPU ở mức gần nóng có thể có hại cho tuổi thọ về lâu về dài của Hartware. Thay vào đó, hãy tuân theo quy tắc chung này đối với nhiệt độ CPU khi không vận chuyển nặng.

– Dưới 60°C: Hoàn toàn tuyệt vời!

– 60°C – 70°C: Vẫn khá ổn nhưng CPU sẽ ấm lên một tí. Bạn nên vệ sinh bụi cho máy tính của mình nếu nhiệt độ của CPU tiếp tục tăng theo thời kì.

– 70°C – 80°C: Mức này nóng hơn thông thường, trừ khi bạn đang ép xung. Nếu không, hãy đánh giá lại quạt liệu có đang hoạt động hay không, và đảm bảo rằng không có bụi bẩn làm tắc nghẽn luồng không khí của khối hệ thống.

– 80°C – 90°C: Mức này quá nóng để sở hữu thể sử dụng lâu dài. Bạn cần phải đánh giá xem liệu khối hệ thống có bị hư hỏng cái quạt nào không hay có bụi bám vào hay không. Và nếu đang ép xung, bạn phải tinh chỉnh lại toàn bộ khối hệ thống ngay, đặc biệt là điện áp. Thỉnh thoảng chúng ta có thể thấy các bộ xử lý mạnh mẽ trong laptop chưa vượt ngưỡng 80°C khi đang cắm điện vào lúc chơi game. Nếu vượt qua ngưỡng đó, hiệu năng sẽ bị “bóp lại”, nhưng đó cũng là điều mà bạn nên lo lắng.

– Hơn 90°C: Quá hiểm nguy, cần phải tìm cách khắc phục ngay!

Cách giảm nhiệt độ CPU

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU của máy tính

Nếu thường xuyên gặp phải tình trạng nhiệt độ CPU tăng cao, có một số bước để bạn có thể thử và khắc phục.

Đầu tiên, hãy dọn dẹp máy tính của bạn. Nhiệt độ CPU cao thường do bụi bám nhiều năm bên trong máy tính, làm tắc nghẽn quạt và những dẫn khí quan yếu. Bạn nên mua các bình xịt khí để thổi bụi ra khỏi thùng máy. Khái quát, bạn nên đánh giá lại chiếc máy tính của mình để đảm bảo mọi quạt bên trong vẫn đang hoạt động thông thường và không có lỗ thông hơi nào trong máy tính bị chặn.

Nếu chẳng thể khắc phục được, bạn cần làm những bước chuyên sâu hơn. Keo tản nhiệt có tác dụng truyền nhiệt từ CPU của bạn sang bộ làm giảm nhiệt độ một cách trơn tru nhất, và có thể nó đã bị khô lại sau nhiều năm sử dụng. Điều đó có thể khiến nhiệt độ tăng lên một cách bất thường.

Hãy dỡ bộ tản nhiệt ra và làm sạch lớp keo tản nhiệt cũ. Sau khoản thời gian sạch sẽ, bạn cần bôi một lớp keo tản nhiệt mới để đảm bảo rằng nhiệt sẽ được giảm xuống. Arctic MX4 là một tùy chọn quốc dân. Nếu muốn tốt hơn, bạn có thể lựa chọn những sản phẩm từ các thương hiệu khác, chả hạn Noctua, Cooler Master, Grizzly Kryonaut, DeepCool,…

Nếu tất cả điều đó đều không hiệu quả thì có thể giải phải tản nhiệt hiện tại của bạn không đủ khả năng để làm giảm nhiệt độ CPU, đặc biệt là khi bạn sử dụng bộ tản nhiệt gốc tặng kèm hay những bộ tản nhiệt giá rẻ từ bên thứ ba cho các con chip cao cấp của mình, thậm chí còn tệ hơn khi bạn đang ép xung. Tốt nhất là bạn nên mua một bộ tản nhiệt mới cho CPU của mình.

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU của máy tính

DeepCool Gammax GTE, ID- Cooling SE-224, Cooler Master Hyper 212 là những bộ tản nhiệt khí quốc dân với mức giá vừa phải. Với kích tấc bộ tản nhiệt và quạt lớn hơn, chúng chắc chắn sẽ làm giảm nhiệt độ tốt hơn so với những bộ tản nhiệt gốc từ AMD và Intel. Nếu muốn hiệu năng cao hơn và “to xác” hơn (tất nhiên là cũng sẽ đắt tiền hơn), bạn có thể chọn những sản phẩm như ID-Cooling SE-207, Thermalright Frost Spirit 140. Hay cao cấp hơn là Deepcool Assassin III và Noctua NH-D15. Đây là hai bộ tản nhiệt khí hiệu quả nhất trên thị trường hiện tại, nhưng kích tấc của chúng cũng khá lớn, có thể chiếm không gian của vài khe RAM hoặc chẳng thể lắp trong các thùng máy nhỏ gọn.

Các biện pháp làm giảm nhiệt độ bằng chất lỏng AIO cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Chúng thường mang đến nhiệt độ mát hơn nhiều so với các bộ tản nhiệt khí, giảm thiểu sự phức tạp và cũng khá dễ lắp đặt. DeepCool Gammaxx L120, Cooler Master MasterLiquid ML120L RGB hay Corsair H45 là những bộ tản nhiệt AIO 120mm cấp thấp tuyệt vời, nhưng nếu có ý định ép xung hoặc sử dụng các bộ xử lý cao cấp, bạn nên chọn những bộ tản nhiệt 240mm hay 360mm lớn hơn, chả hạn như ID-Cooling AURAFLOW 240, Cooler Master MasterLiquid ML240L, Deepcool GamerStorm Castle 360,… Nếu muốn cao cấp hơn nữa, bạn cũng có thể lựa chọn những sản phẩm tản nhiệt từ NZXT.

Lê Hữu (theo máy tínhWorld)

Nguồn: vnreview.vn

Chưa có bình luận, hãy bình luận ngay

Viết bình luận

Chúng tôi trên

Đăng ký nhận tin

Nhận mã giảm giá, ưu đãi độc quyền qua Email của bạn mỗi ngày.

Chọn mua sản phẩm dễ dàng hơn

Copyright © 2009-2020

Lazapee All Rights Reserved.

Trang web hiện chỉ đang trong quá trình chạy thử nghiệm. Tất cả hình ảnh và nội dung chỉ mang tính chất tham khảo.

Lazapee
Logo
Đăng ký tài khoản mới
Reset Password