Cách chọn mua laptop Gaming cần chú ý đến thông số quan gì?

Mua laptop chơi game cần lưu ý đến thông số quan yếu nào?

Laptop gaming là dòng thiết bị có cấu hình mạnh mẽ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý vào một đôi thông số cụ thể khi lựa chọn một sản phẩm thích hợp với nhu cầu của bạn.

Khi bước vào cửa hàng máy tính, bạn sẽ cảm thấy thật choáng ngợp khi đến gian hàng laptop gaming. Bên cạnh khả năng xử lý bất kỳ tựa game yêu thích nào của bạn, chúng cũng có hiệu năng mạnh mẽ cho phép xử lý tốt các công tác khác.

Tuy nhiên, để tìm được một chiếc laptop gaming thích hợp với nhu cầu của bạn có thể khá khó khăn. Để giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn, chúng tôi sẽ liệt kê một số thông số kỹ thuật mà bạn nên coi xét kỹ khi lựa chọn.

1. GPU

GPU (graphics processing unit), hay bộ xử lý đồ họa, là một trong những linh kiện quan yếu nhất trên laptop gaming. GPU chịu trách nhiệm tái hiện ảnh ảnh chân thực của trò chơi, đảm bảo hình ảnh hiển thị sắc nét và chi tiết, cũng như phần hiệu ứng, chuyển động và những thứ khác.

Đầu tiên, bạn hãy lựa chọn những dòng laptop gaming có GPU rời với bộ lưu trữ vRAM và bộ xử lý biệt lập. Nhiều sản phẩm laptop trên thị trường hiện nay sử dụng GPU tích hợp và chúng không đủ khả năng để xử lý phần đồ họa của các tựa game nặng, như Assassin’s Creed: Valhalla or Hitman 3 chả hạn.

Khi coi xét GPU của laptop gaming, bạn cần lưu ý đến:

– Ký hiệu GPU – số càng lớn thì GPU càng mạnh;

– Bộ nhớ lưu trữ vRAM – với GPU rời thì bộ lưu trữ lý tưởng là 6GB đến 8GB;

– Công suất – công suất tiêu thụ điện càng lớn thì hiệu năng của GPU càng cao, tuy nhiên, kèm theo đó là mức tỏa nhiệt lớn và hao pin hơn;

– GPU có ký hiệu “Max-Q”;

Ký hiệu Max-Q được sử dụng độc quyền cho dòng GPU hiệu suất cao của NVIDIA. Dòng GPU được đánh dấu Max-Q tiết kiệm năng lượng hơn và có kích tấc mỏng hơn so với phiên bản gốc để sở hữu thể lắp vừa vào laptop, nhờ vậy mà chúng sẽ mát hơn cũng như tạo ra độ ồn thấp hơn khi hoạt động.

Chả hạn như sản phẩm RTX 30-series của NVIDIA có hiệu năng tuyệt vời khi chơi game, nhất là khi kích hoạt tính năng ray-tracing.

Một điểm bạn cần lưu ý là chẳng thể nâng cấp Hartware cho laptop gaming ngoài trừ mua mới một chiếc laptop mới. Vì vậy, hãy chọn dòng laptop có GPU bền và thích hợp với nhu cầu về lâu dài.

Về danh mục ↑

2. CPU

CPU (central processing unit) hay bộ vi xử lý trung tâm, linh kiện này cũng quan yếu không kém GPU. Khi bạn chơi game, CPU sẽ đọc phần lập trình của trò chơi và đăng ký data do người chơi nhập vào.

Trong quá trình xử lý, CPU và GPU sẽ cùng nhau hoạt động để chạy và xử lý trò chơi nhằm mang lại trải nghiệm mượt mà cho người chơi. Nếu bạn đã có GPU mạnh mẽ, nhưng CPU không đủ tốt, hoặc ngược lại, điều này sẽ phá hỏng trải nghiệm trò chơi của bạn.

Khi lựa chọn CPU cho laptop gaming, tối thiểu bạn sẽ cần bộ xử lý Intel Core i7 thế hệ thứ 10, hoặc bộ xử lý hiệu suất cao AMD Ryzen 7 như Ryzen 7 4800H.

Những bộ xử lý trên sẽ có thể vận hành các tựa game mới nhất ở mức cài đặt trung bình, và tất nhiên là dễ dàng xử lý những tựa game cũ hơn. Nếu bạn muốn chơi game ở mức cấu hình cao nhất, hãy cân nhắc lựa chọn dòng CPU có thể ép xung như Intel Core i9 hoặc Ryzen 7 hoặc dòng hiệu suất cao Ryzen 9 5000-series.

Tương tự GPU, CPU trên laptop gaming chẳng thể thay thế được. Vì vậy hãy cân nhắc lựa chọn thích hợp với nhu cầu và túi tiền tài bạn.

Về danh mục ↑

3. Đừng quên RAM

RAM là thành phần cuối cùng trong bộ ba linh kiện quan yếu nhất trên laptop gaming.

RAM là nhân tố cực kỳ quan yếu trong khi chơi game, linh kiện này giúp đảm bảo hiệu suất xử lý trò chơi ở mức cao và ổn định. Khi lựa chọn RAM cho laptop gaming, mức RAM tổi thiểu là 8GB DDR4. Bạn cũng có thể nâng cấp lên 16GB RAM nếu lo rằng nó sẽ hạn chế hiệu năng khi chơi game (bạn vẫn có thể nâng lên 32GB, tuy nhiên với mục tiêu chơi game đơn thuần thì không cấp thiết).

RAM là một trong số hiếm hoi những linh kiện bạn có thể thay thế trên laptop gaming. Vì vậy, bạn có thể chọn mua laptop đã có sẵn một thanh RAM DDR4 8GB và sau này gắn thêm thanh thứ 2 nếu cần.

Tuy nhiên, trước khi nghĩ suy đến vấn đề đó thì bạn cần lựa chọn dòng laptop có đủ dắc cắm RAM để sở hữu thể nâng cấp thêm khi cấp thiết.

Các dòng laptop gaming đương đại thường tương trợ tối thiểu 16GB hoặc cao nhất 32GB RAM. Tuy thế, viễn ảnh xấu nhất là bạn mua một thanh RAM mới nhưng laptop lại không tương trợ.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng RAM của khối hệ thống khác với vRAM của GPU. Và khác với RAM của khối hệ thống, bạn chẳng thể nâng cấp vRAM.

Về danh mục ↑

4. Độ phân giải màn hình và tốc độ làm tươi

Sau một thời kì dài, màn hình trên laptop gaming hiện nay đã có thể mang lại hình ảnh sống động và màu sắc chính xác với tốc độ làm tươi (refresh rate) cao.

Màn hình của các dòng laptop gaming đương đại thường sẽ có độ phân giải Full HD và một số dòng sẽ có tốc độ làm tươi tối thiểu là 120Hz. Nếu nhu cầu của bạn là một trải nghiệm mượt mà ở độ phân giải 1080p cùng 120FPS (khuông hình/giây) thì đây là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu cao hơn về phần hình ảnh và tốc độ khuông hình, hãy cân nhắc chọn màn hình có tốc độ làm tươi 144Hz, 240Hz hoặc 360Hz. Tốc độ làm tươi càng lớn thì bạn sẽ càng có trải nghiệm hình ảnh mượt mà hơn, nhất là đối với các tựa game trực tuyến.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể cân nhắc lựa chọn màn hình có mật độ điểm ảnh lớn như 4K hoặc 1440p (QHD). Trong đó, độ phân giải 1440p đang dần phổ thông hóa trên thị trường laptop gaming.

Với những tựa game có độ phân giải 4K, bạn cần tự hỏi bản thân rằng việc chi thêm một khoảng tiền, cũng như làm hao pin hơn, để chơi game 4K trên laptop có xứng đáng hay không?

Hãy cân nhắc xem với kích tấc màn hình nhỏ như vậy thì độ phân giải 1080p và 1440p có mang lại sự dị biệt đáng kể hay không.

5. Nên lựa chọn HDD hay SSD?

Một linh kiện khác có thể thay thế được trên laptop gaming là ổ cứng.

Các tựa game càng ngày càng tốn nhiều dung lượng bộ lưu trữ hơn, vì vậy nếu bạn muốn có một bộ sưu tập trò chơi trên laptop của mình, bạn sẽ cần ổ cứng có dung lượng bộ lưu trữ tối thiểu là 1TB. Một số dòng laptop có hai dắc cắm ổ cứng, bạn sẽ có thể sử dụng một ổ cứng để lưu trữ trò chơi và ổ cứng còn lại để lưu những data khác.

Và bạn sẽ cần cân nhắc sử dụng ổ cứng HDD hay SSD. Ổ cứng HDD sẽ cho bạn mức dung lượng cao hơn với cùng một mức phí tổn so với SSD, nhưng SSD lại có tốc độ đọc và ghi data nhanh hơn nhiều so với HDD.

Hiện laptop gaming có khá nhiều cấu hình để lựa chọn, hồ hết đều có thể tương thích đồng thời cả hai loại ổ cứng. Thậm chí bạn cũng có thể sử dụng cả ổ cứng di động.

6. Và cuối cùng là pin

Các dòng laptop gaming thường có thời lượng sử dụng pin khá thấp do chừng độ tiêu hao năng lượng của linh kiện cao.

Sử dụng linh kiện có hiệu suất thấp sẽ giúp tăng thời lượng sử dụng pin, nhưng hiệu năng chơi game khi đó cũng sẽ giảm theo. Lưu ý rằng bạn có thể thay pin cho laptop gaming những chẳng thể nâng cấp linh kiện này.

Dù rằng pin trên laptop gaming đang càng ngày càng tốt hơn nhưng bạn cũng đừng quá hy vọng nó có thể kéo dài một đôi giờ khi chơi game. Vì vậy, nếu có thể thì bạn nên cắm nguồn laptop khi chơi game.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn lựa chọn một laptop gaming có thể sử dụng lâu dài, tốt nhất bạn nên đọc qua phần giới thiệu sản phẩm. Đồng thời, thay vì nghe nhà sinh sản lăng xê, thì bạn nên đọc bình luận của những khách hàng đã mua sản phẩm đó.

Giờ thì bạn đã biết nên lựa chọn thông số cho laptop gaming như thế nào

Nếu bạn đang cần tìm mua laptop gaming thì đó là những thông số kỹ thuật chính mà bạn cần quan hoài! Tuy nhiên, laptop gaming cũng có những nhược điểm mà bạn cần cân nhắc trước khi quyết định mua nó.

Bạn không nhất thiết phải bỏ tiền ra mua chiếc laptop gaming có hiệu năng cao nhất mà mình tìm thấy, mà thay vào đó, một sản phẩm có cấu hình thích hợp với yêu cầu của nhà phát hành game là ổn nhất.

Minh Bảo (Tham khảo MUO)

Nguồn: vnreview.vn

Cách chọn mua laptop Gaming cần chú ý đến thông số quan gì?
Cách chọn mua laptop Gaming cần chú ý đến thông số quan gì?
Chưa có bình luận, hãy bình luận ngay

Viết bình luận

Chúng tôi trên

Đăng ký nhận tin

Nhận mã giảm giá, ưu đãi độc quyền qua Email của bạn mỗi ngày.

Chọn mua sản phẩm dễ dàng hơn

Copyright © 2009-2020

Lazapee All Rights Reserved.

Trang web hiện chỉ đang trong quá trình chạy thử nghiệm. Tất cả hình ảnh và nội dung chỉ mang tính chất tham khảo.

Lazapee
Logo
Đăng ký tài khoản mới
Reset Password