AMD vs Intel: Ai hơn ai?

Khi nghĩ đến việc chọn CPU tốt nhất cho chiếc PC của mình, bạn phải lựa chọn 1 trong 2, AMD hoặc Hãng Intel. Cuộc chiến giữa AMD và Hãng Intel nhường như vẫn chưa được phân định người thắng – kẻ bại rõ ràng.

AMD – Intel: Ai hơn ai?

Chắc chắn Hãng Intel sẽ không chịu thua cuộc trong cuộc đua này. Dù tụt hậu hơn so với đối thủ, nhưng Hãng Intel vẫn đang cung cấp một số lựa chọn CPU ăn nhập cho người dùng. Với tình trạng khan hiếm silicon trên thị trường, nguồn cung CPU đang thiếu hụt trầm trọng, khiến cuộc đua giữa AMD và Hãng Intel đã được thu hẹp lại. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu sự khác nhau giữa AMD – Hãng Intel và đâu là lựa chọn tốt hơn cho những người dự kiến lắp ráp PC.

Vị trí của AMD và Hãng Intel

Cả AMD lẫn Hãng Intel đều đã có một lịch sử gắn bỏ lâu dài trên thị trường bán dẫn. Hãng Intel là gã đồ sộ trong lĩnh vực này, cai trị thị trường với CPU kể từ thời IBM. Ban sơ, AMD nổi lên như nhà sinh sản cấp phép cho Hãng Intel cũng như những doanh nghiệp khác. Sau đó, doanh nghiệp khởi đầu sinh sản những con chip của riêng mình, cung cấp các tùy chọn giá giá thấp hơn so với Hãng Intel. Thời khắc quan yếu của AMD đó là lúc hãng trình làng chip x86_64 đầu tiên của mình vào năm 2003, hạ gục Hãng Intel. Kiến trúc 64-bit này đã xúc tiến AMD tiến lên phía trước. Họ đã trở nên một lựa chọn thay thế cho Hãng Intel với tỉ lệ hiệu năng/giá thành (P/P: Performance/Price) tốt hơn vào những năm 2000.

AMD – Intel: Ai hơn ai?

AMD và Hãng Intel có một thỏa thuận cấp phép chéo, theo đó, Hãng Intel cho phép AMD sinh sản CPU x86, trong khi đó, AMD lại cho phép Hãng Intel sử dụng tập lệnh x86_64 của mình. Khái quát, cả hai sống nương tựa vào nhau, bất kỳ ai chết thì người kia cũng đi theo. Tuy thế, từ lâu AMD vẫn luôn là kẻ tụt lại trong cuộc đua này. Họ kém hơn Hãng Intel do chẳng thể mang đến những chức năng tương đương với đối thủ, chả hạn như Siêu phân luồng (Hyperthearding), nhiều cải thiến về kiến trúc khác. Đây là lý do vì sao các sản phẩm thấp cấp hơn của Hãng Intel thường có thể đánh bại những CPU có nhiều nhân hơn từ AMD. Tất cả những điều này diễn ra cho đến khi AMD trình làng kiến trúc Zen mới của mình vào năm 2017, cùng những CPU Ryzen thế hệ đầu tiên.

Trong khi AMD đã mang đến vô số cải tiến về kiến trúc với mọi thế hệ Ryzen mới, thì Hãng Intel vẫn đang chật vật trong việc thu nhỏ tiến trình chế tạo của mình. Sau nhiều thế hệ ứng dụng tiến trình 14nm và 10nm, Hãng Intel đang “vắt kiệt” khả năng của chúng, cải thiện đáng kể hiệu năng cho các thế hệ mới. Bất chấp AMD đang sử dụng tiến trình 7nm. Cũng khó trách Hãng Intel bởi doanh nghiệp sở hữu các xưởng đúc chip của riêng mình, trong khi AMD lại nhờ các bên thứ ba gia công, chả hạn như TSMC.

Hãng Intel có nhiều năm kinh nghiệm trong việc sinh sản chip, thế nên, doanh nghiệp có thể cung cấp hiệu năng tuyệt vời dù rằng tiến trình sinh sản lớn hơn khá nhiều. Bên cạnh đó, gã đồ sộ ngành chip cũng cung cấp vô số CPU với hồ hết mọi mức giá. Hơn nữa, chúng cũng không bị khan hàng trong thời khắc thiếu hụt silicon ở hiện tại.

AMD – Intel: Ai hơn ai?
Về danh mục ↑

AMD có gì?

AMD có một dòng CPU khá mỏng. Với kiến trúc Zen mới, những sản phẩm mà họ cung cấp đã được sắp xếp hợp lý hơn nhiều. AMD có các tùy chọn ăn nhập với nhiều mức giá cho phân khúc tiêu dùng, dù không quá nhiều như Hãng Intel cung cấp.

Về danh mục ↑

Phân khúc CPU flagship cao cấp

Nếu đang cân nhắc những CPU cao cấp thì AMD có vài tùy chọn dành cho bạn, tùy thuộc vào nhu cầu và mục tiêu sử dụng. Nếu đang kiếm tìm CPU tốt nhất để chơi game, không có gì tốt hơn Ryzen 9 5950X. Bên cạnh đó, bạn cũng có thêm Ryzen 9 5900X và Ryzen 7 5800X, nếu Ryzen 9 5950X quá nhu cầu của bạn. Nếu muốn CPU hiệu năng cao có GPU tích hợp (iGPU), AMD cũng cung cấp bộ đôi Ryzen 7 5700G và Ryzen 7 5700GE. Các flagship Ryzen thế hệ cũ hơn, chả hạn như dòng Ryzen 3000 hay Ryzen 4000G, cũng là những con chip tuyệt vời mà bạn có thể cân nhắc.

Mặt khác, nếu đang kiếm tìm hiệu năng cao nhất từ CPU AMD, bạn nên cân nhắc đến dòng AMD Ryzen Threadripper. Flagship hiện tại của dòng sản phẩm này đó là Ryzen Threadripper 3990X, một con quái vật thực sự với 64 nhân và 128 luồng. Tuy nhiên, dòng Threadripper chắc chắn sẽ được cập nhật vào thời kì tới, và thế hệ thứ 4 nhiều khả năng sẽ xuất hiện trong năm nay.

Phân khúc CPU tầm trung và thấp cấp

Không chỉ mang đến những sản phẩm cao cấp với hiệu năng cực khủng, AMD còn thể hiện thực lực mạnh mẽ của mình ở phân khúc tầm trung “đáng đồng bạc bát gạo”. Trong dòng sản phẩm Ryzen mới nhất, AMD cung cấp một số tùy chọn đáng tiền như Ryzen 5 5600X. Nếu không, bạn cũng có thể chọn các con chip cũ hơn, chả hạn như Ryzen 7 3800X cho bộ máy cao cấp hơn hoặc Ryzen 3 3100 nếu muốn lắp ráp một chiếc PC giá rẻ.

Bên cạnh đó, AMD cũng cung cấp thêm các tùy chọn có iGPU trong phân khúc tầm trung và giá rẻ của mình. Ryzen 5 5600G và Ryzen 3 5300G là những APU mới nhất trong dòng sản phẩm Ryzen 5000 và đều là các tùy chọn tuyệt vời về mức giá. Nếu không, bạn cũng có thể hướng đến các APU Ryzen 4000G. Với phân khúc tầm thấp, AMD có những con con chip Athlon Gold và Athlon Silver.

Card VGA

Đây là một lĩnh vực mà AMD có lợi thế đáng kế so với Hãng Intel, dù rằng chẳng thể dẫn đầu trong  không gian này. Kể từ khi mua lại ATI, AMD đã có một ví thế vững chắc trong lĩnh vực đồ họa. Dù vẫn kém thua NVIDIA nhưng dòng GPU Radeon RX6000 mới nhất là minh chứng cho thấy năng lực cải tiến kiến trúc của AMD. Các GPU này mang lại hiệu năng gần sát với những sản phẩm NVIDIA có giá tương tự. Dù khả năng ray tracing vẫn là một điểm yếu nhưng GPU của AMD cũng mang lại những giá trị tuyệt vời so với giá tiền.

AMD – Intel: Ai hơn ai?

Biện pháp máy chủ EPYC Server cùng những sản phẩm khác

AMD không vượt ra quá xa phạm vi tiêu dùng của mình, nhưng họ cũng có đủ các biện pháp doanh nghiệp để lấp đầy khoảng trống trong không gian này. Đáng lưu ý nhất là dòng CPU máy chủ AMD EPYC cũng như bộ bức tốc AMD Instinct MI series. Bên cạnh đó, AMD cũng tiếp thị một số biện pháp doanh nghiệp ở chừng độ tiêu dùng dưới cái tên Pro, và hồ hết trong số chúng là các bộ xử lý tiêu dùng tương đương nhưng được đưa vào những khối hệ thống OEM. Hi vọng AMD sẽ đa dạng hóa hơn sau khoản thời gian mua lại Xilinx, một tăm tiếng lớn trong lĩnh vực FPGA và kinh dang mạng. Cuộc đua giữa AMD và Hãng Intel sắp đến sẽ còn thú vị hơn.

Hãng Intel có gì?

Hãng Intel là một chiến binh kỳ cựu trong lĩnh vực CPU, do đó, doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm đa dạng hơn nhiều. Có rất nhiều chip Hãng Intel ở mọi mức giá và thường nhiều hơn một. Dù các sản phẩm của Hãng Intel thường không phải là những lựa chọn đáng giá, nhưng họ vẫn có một số CPU thú vị.

Phân khúc CPU flagship cao cấp

Hãng Intel có 3 dòng CPU cao cấp, và lựa chọn sản phẩm nào phụ thuộc vào chừng độ cao cấp mà bạn muốn. Cao cấp nhất đó là những CPU Hãng Intel Vi xử lý Core X-series, vốn là những phiên bản mở khóa hoàn toàn của các con chip flagship Vi xử lý Core i9 từ Hãng Intel. Hiện tại, đứng đầu dòng sản phẩm này đó đó là Hãng Intel Vi xử lý Core i9-10900X.

AMD – Intel: Ai hơn ai?

Vi xử lý Core X-series vẫn chưa được cập nhật lên thế hệ 11. Tuy nhiên, cả dòng Vi xử lý Core i9 lẫn Vi xử lý Core i7 đều đã có những CPU thế hệ 11 mới. Flagship Vi xử lý Core i9 hiện tại đó đó là Vi xử lý Core i9-11900K và vẫn được sinh sản dựa trên tiến trình 14nm. Đối với Vi xử lý Core i7, chúng ta có thêm lựa chọn Vi xử lý Core i7-11700K mới nhất. Dòng Vi xử lý Core i9 và Vi xử lý Core i7 thế hệ 11 mới đều có rất nhiều biến thể, thế nên, chúng ta có rất nhiều lựa chọn.

Phân khúc CPU tầm trung và thấp cấp

Các tùy chọn tầm trung và giá rẻ của Hãng Intel cũng vô số nhiều, bao gồm dòng Vi xử lý Core i5 và Vi xử lý Core i3. Với thế hệ 11, Hãng Intel có một số bổ sung mới cho tầm trung vốn đã mạnh mẽ của mình. Vi xử lý Core i5-11600K và Vi xử lý Core i3-1115G4 là hai sản phẩm dẫn đầu trong phân khúc này. Rất nhiều SKU CPU trong phạm vi này, kết hợp cùng với tính khả dụng tốt hơn so với những sản phẩm của AMD, tạo ra một số sự phân vân đối với nhiều người muốn lắp đặt một chiếc PC cân bằng.

Ở phân khúc thấp hơn, chúng ta có dòng sản phẩm Pentium. Cả Pentium Gold và Pentium Silver đều đã được cập nhật lên thế hệ thứ 11. Không chỉ vậy, Hãng Intel còn cung cấp các con chip dòng Celeron G, dành cho những ai lắp đặt một chiếc PC với tổn phí siêu hạn hẹp. Nhiều SKU giá rẻ của Hãng Intel có tức thị có rất nhiều tùy chọn để chúng ta lựa chọn chúng, không giống như số ít sản phẩm giá rẻ từ AMD.

AMD – Intel: Ai hơn ai?

Card VGA

Giờ đây, Hãng Intel sẽ chuyển sang một chương thú vị. Sau nhiều năm tạo ra các biện pháp đồ họa tích hợp vốn có hiệu năng cực kỳ tồi tệ, Hãng Intel giờ đây đã bước chân vào lĩnh vực GPU. Đồ họa Iris Xe của Hãng Intel là một sự gia nhập đầy hấp dẫn trong lĩnh vực GPU và khó trở nên một đối thủ vượt trội hoàn toàn. Hiện tại, nó chỉ được đưa vào các khối hệ thống OEM. Nếu Hãng Intel cố gắng khắc phục các vấn đề đang diễn ra trong quá trình sinh sản CPU của mình, doanh nghiệp cũng có thể biến những GPU của mình trở nên phổ quát.

CPU máy chủ Xeon, bộ xử lý nhúng, thiết bị lưu trữ, mạng cùng những sản phẩm khác

Khái quát, Hãng Intel là một doanh nghiệp lớn hơn AMD rất nhiều. Họ cung cấp gần như mọi thứ, vượt ra khá xa thị trường CPU tiêu dùng. Hãng Intel có những CPU máy chủ được ưa thích nhất trên thị trường với thương hiệu Xeon. Hãng Intel cũng có Atom, một dòng chip được thiết kế cho các khối hệ thống tiêu thụ điện năng thấp, hiện xuất hiện trên những biện pháp máy chủ và mạng thấp cấp. Không chỉ vậy, gã đồ sộ này còn có dòng Movidius tập trung vào AI, các biện pháp nhúng và NUC. Cũng đừng quên rằng họ có các biện pháp lưu trữ và mạng.

AMD – Hãng Intel: Cuộc chiến sẽ diễn ra như thế nào và chúng ta nên chọn ai?

AMD và Hãng Intel là một cuộc chiến chưa có hồi kết. Như chúng ta đã thấy trong quá khứ, AMD thường khá bập bênh khi mất hút trong vài năm sau một khoảng thời kì thành công trên thị trường. Mặt khác, Hãng Intel đã luôn giữ vững vị thế của mình và mới chỉ lộ ra những điểm yếu gần đây khi AMD nổi lên trên thị trường.

Hãng Intel đã và đang vấp phải những rối rắm với các tiến trình chế tạo của mình trong vài năm nay, và sẽ còn khá lâu để chúng kết thúc. Hiện tại, một đôi chipset thế hệ 11 đã được chuyển sang tiến trình 10nm mà mãi Hãng Intel mới có thể đạt được. Điều này đang giới hạn Hãng Intel ở đâu đó giữa 10nm và 14nm, trong khi AMD vẫn sẽ tiếp tục với tiến trình hiệu quả nhất.

Việc AMD mua lại Xilinx cũng sẽ mang đến thời cơ “vươn ra” ngoài thị trường  CPU tiêu dùng. Dù sẽ mất khá nhiều thời kì để đạt được quy mô tương đương Hãng Intel, nhưng có vẻ đây không phải là một điều bất khả thi như cách đây vài năm.

Khái quát, phụ thuộc vào nhu cầu cũng như mục tiêu của bạn. Nếu muốn có hiệu năng tốt nhất với giá tiền bạn bỏ ra, hãy chọn AMD. Tuy thế, Hãng Intel vẫn cung cấp nhiều lựa chọn ăn nhập với những ai có hà bao hạn hẹp.

Lê Hữu (theo Android Authority)

Nguồn: vnreview.vn

AMD vs Intel: Ai hơn ai?
AMD vs Intel: Ai hơn ai?
Chưa có bình luận, hãy bình luận ngay

Viết bình luận

Chúng tôi trên

Đăng ký nhận tin

Nhận mã giảm giá, ưu đãi độc quyền qua Email của bạn mỗi ngày.

Chọn mua sản phẩm dễ dàng hơn

Copyright © 2009-2020

Lazapee All Rights Reserved.

Trang web hiện chỉ đang trong quá trình chạy thử nghiệm. Tất cả hình ảnh và nội dung chỉ mang tính chất tham khảo.

Lazapee
Logo
Đăng ký tài khoản mới
Reset Password