#Top 10 Màn hình chơi game tốt nhất hiện nay 144Hz, 165Hz, 240Hz

Top 10 màn hình Gaming

Hiện nay màn hình Gaming rất đa dạng được sản xuất bởi các hãng uy tín như Asus, Dell, BenQ, Samsung…Bài viết này sẽ điểm qua vài tiêu chí chọn màn hình và Top 10 màn hình chơi game tốt nhất 2021.

Tận hưởng giờ phút giải trí với các trò chơi trên máy PS4, PS5 hay trên máy tính là những điều được nhiều người lựa chọn. Đặc biệt với các thể loại game bắn súng, đua xe, nhập vai… Để trải nghiệm trọn vẹn những kỹ xảo đồ hoạ hay các tính năng, hiệu ứng đẹp mắt trong game thì bạn nên mua ngay một chiếc màn hình Gaming chất lượng.

Sự khác biệt giữa màn hình thường và màn hình Gaming.

Khác biệt lớn giữa màn hình gaming và màn hình phổ thông là thời gian phản hồi và tần số quét. Nói đơn giản, màn hình gaming hiển thị hình ảnh mượt mà hơn so với màn hình thường.

Tần số quét là thể hiện số lần cập nhật hình ảnh trong một giây, đo bằng đơn vị Hz. Tần suất quét cao đồng nghĩa với các chuyển động hình ảnh trở nên mượt mà. Ở màn hình thường thì tốc độ này vào khoảng 60Hz nhưng với màn gaming thì chỉ số dao động từ 144Hz trở lên.

Thời gian phản hồi là khả năng thay đổi màu sắc hiển thị giữa các màu, đơn vị là ms. Chỉ số này càng thấp thì dư ảnh càng ít, hạn chế hiện tượng “bóng ma” trong game cần tốc độ xử lý hình ảnh. Màn hình gaming có thể có thời gian phản hồi nhanh với chỉ 1ms.

Về danh mục ↑

Cách chọn màn hình Gaming

Chọn Màn Hình có Kích Thước Khoảng 24 Inch

Có một số ý kiến cho rằng chơi game trên màn hình có kích thước càng lớn càng tốt, trên thực tế, phần lớn các game thủ chuyên nghiệp ưa chuộng màn hình có kích thước từ 24 inch đến 27 inch.

Màn hình quá lớn có thể sẽ khiến cho mắt bạn không theo kịp các chuyển động trong game, không thể bao quát hết màn hình, một số người còn có cảm giác chóng mặt, khó chịu. Vì vậy, với các dòng game đối kháng hay game FPS (góc nhìn thứ nhất) nên chọn màn hình từ 27 inch trở xuống.

Trong khi, các loại màn hình lớn hơn sẽ thích hợp với các game đua xe hay game nhập vai (RPG). Cũng là lựa chọn phù hợp cho những người muốn tận hưởng tối đa các kỹ xảo đồ họa.

Chọn Độ Phân Giải Tùy Theo Dòng Game

Theo yêu cầu của dòng game, bạn nên chọn màn hình có độ phân giải tương thích. Đối với các trò chơi FPS, độ phân giải Full HD 1920 x 1080 là đủ và nên chọn màn hình trò chơi có tốc độ làm tươi cao hơn.

Đối với trò chơi nhập vai hoặc trò chơi đua xe, nên sử dụng màn hình trò chơi có độ phân giải 2580 x 1080 (21: 9) hoặc màn hình 3840 x 2160 (màn hình 4K) để tận hưởng hiệu ứng hình ảnh độ nét cao. Tuy nhiên, hiệu suất GPU của PC cũng rất quan trọng đối với độ phân giải của màn hình. Hãy chọn màn hình có độ phân giải phù hợp với tốc độ khung hình của máy.

Chọn Tần Số Quét của màn hình Gaming

Ngoài độ phân giải, tốc độ làm tươi hay tốc độ khung hình cũng là một chỉ số không thể thiếu khi chọn màn hình chơi game. Tùy theo trò chơi bạn chơi, bạn có thể chọn màn hình có tốc độ phù hợp cho mình.

Nên chọn tần số từ 144Hz hoặc cao hơn cho các game PC
Như đã đề cập trước đó, tốc độ làm tươi của màn hình PC thường là khoảng 60 Hz. Về cơ bản, màn hình 60Hz trở lên có thể tái tạo chuyển động tương đối mượt mà, nhưng đối với game PC, bạn nên chọn màn hình game có tần số 120Hz trở lên. Ngoài ra, nếu bạn đang chơi game đua xe hoặc FPS và các môn thể thao chuyển động nhanh, vui lòng chọn màn hình có tần số từ 144Hz trở lên.

Thời gian gần đây, những màn hình chơi game có tần số vượt quá 240 Hz đã bắt đầu xuất hiện và nhận được sự quan tâm, nhờ khả năng tái tạo hình ảnh với chất lượng đáng kinh ngạc. Đối với các game chiến thuật thời gian thực và RPG, bạn nên chọn màn hình 120Hz trở lên, trong khi ở các game phổ thông khác, màn hình 60Hz cũng có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu chơi game của bạn.

Sử dụng cho PS4 chỉ cần tần số quét 60Hz là đủ.
Nếu bạn sử dụng thiết bị chơi game gia đình như Nintendo Switch hoặc PS4, tốc độ làm mới 60Hz là đủ. Lý do là hầu hết các thiết bị này có thông số kỹ thuật 60Hz, vì vậy ngay cả khi bạn kết nối màn hình với tốc độ làm tươi cao hơn, nó sẽ không có bất kỳ cải thiện nào.

Tóm lại, nếu không dùng chung màn hình để chơi game PC mà chỉ dùng cho máy chơi game gia đình thì bạn nên chọn loại màn 60Hz để tiết kiệm hơn.

Chọn màn hình có thời gian phản hồi thấp ~1ms

Rõ ràng, đối với các game thủ, thời gian phản hồi (thời gian chờ hình ảnh) càng ngắn thì trải nghiệm chơi game càng tốt. Đối với những game yêu cầu tốc độ và độ chính xác về thời gian, tốc độ phản hồi chậm hơn sẽ gây ra hiện tượng dư ảnh, không mượt mà và ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm game.

Con số nhỏ hơn cho thấy tốc độ phản hồi càng nhanh, chất lượng hình ảnh càng tốt. Gần đây, đã xuất hiện những màn hình chơi game có tốc độ phản hồi cực nhanh dưới 1 ms. Tất nhiên giá cả của những sản phẩm này cũng sẽ cao hơn những sản phẩm khác nhưng chắc chắn rằng chất lượng hình ảnh tương ứng sẽ không làm bạn thất vọng.

Màn hình có các chế độ tùy chọn cho Game

Hiện tại, một số loại màn hình trò chơi kết hợp nhiều loại công nghệ hình ảnh trò chơi khác nhau (chẳng hạn như GameVisual) để cho phép người dùng có những trải nghiệm hình ảnh khác nhau tùy theo loại trò chơi. Các chế độ chơi phổ biến là chế độ chơi FPS, trò chơi chiến đấu, trò chơi thể thao hoặc trò chơi bắn súng.

Nếu bạn muốn thưởng thức các trò chơi 3D, vui lòng kiểm tra xem màn hình của bạn có hỗ trợ NVIDIA 3D Vision hay không. Ngoài ra, màn hình cong và màn hình siêu rộng cũng rất đáng được quan tâm. Đối với các game đua xe, nhập vai thì chức năng xoay màn hình sẽ là một điểm cộng khi chọn mua màn hình chơi game.

Các kết nối mà màn hình hỗ trợ

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là loại và số lượng cổng trên thiết bị. Ngoài các cổng cơ bản (như HDMI và DVI), sẽ rất tiện lợi nếu máy được trang bị cổng DisplayPort hoặc USB. Tùy theo thiết bị chơi game tương thích của bạn, vui lòng chọn mua màn hình có cổng kết nối tương ứng.

Về danh mục ↑

TOP 10 màn hình Gaming tốt nhất 2021

Sau đây là danh sách mười sản phẩm màn hình chơi game phổ biến nhất trên các trang thương mại điện tử. Hy vọng sẽ cung cấp thêm cho bạn những phương án lựa chọn thiết bị phù hợp.