Chia sẻ từ một người thích đọc sách, anh ấy là là fan cứng của sách giấy, chủ một Blog nổi tiếng. Gần đây anh ấy cũng đã trải nghiệm một vài sản phẩm máy đọc sách.

Phải khẳng định là đọc sách giấy luôn đem lại cảm giác tuyệt vời nhất, nhưng không phải khi nào bạn cũng có thể đem một vài quyển sách bên người cả. Bài viết này sẽ nêu lên những điểm máy đọc sách Kindle có thể đem lại cho bạn.

1
So sánh giữa đọc sách giấy và Ebook
Tại sao nên đọc sách giấy mà không nên đọc Ebook?
Ưu điểm
Sách giấy
– Ngầu hơn.
– Hấp thụ kiến thức tốt hơn
– Giữ gìn đôi mắt của bạn
– Dễ dàng lưu trữ, tra cứu thông tin
– Tôn trọng tác giả, bản quyền sách
Máy đọc sách
– Thuận tiện, có thể đọc bất cứ sách gì, mọi lúc.
– Màn hình đen trắng, mô phỏng sách giấy.
– Pin trâu.
– Thêm các tiện ích tra cứu mà sách giấy không có.
– Không mất diện tích giá sách.
– Gọn nhẹ
2
Kindle mang lại những gì
Có nên mua máy đọc sách Kindle
Máy đọc sách Kindle có tốt?

Ưu điểm của máy đọc sách Kindle

Như bạn thấy trên hình, Kindle cầm khá vừa tay, tương đối nhẹ chỉ ngang với một cuốn sách hơi dày 1 chút mà gọn gàng hơn nên không gây mỏi tay nhiều.

Màn hình e-ink đọc cũng khá giống sách giấy và không gây cảm giác mỏi mắt hay hại mắt dù bạn đọc bao lâu. Điều mình thích nhất là tối trước khi đi ngủ có thể nằm trên giường, tắt điện nằm quay ngang quay ngửa mà vẫn có thể đọc sách được, đọc chán buồn ngủ lăn ra ngủ luôn không phải lo tắt điện, cất sách,… Đặc biệt hữu ích với bạn nào có thói quen đọc sách trước khi đi ngủ mà không muốn ảnh hưởng đến người ngủ bên cạnh.

Mình cũng không phải nghĩ xem mang sách gì khi đi ra ngoài để đọc nữa, chỉ cần mang Kindle theo là đủ, muốn đọc gì cũng được. Đang đọc sách phát triển bản thân, marketing chán chán lại sang tiểu thuyết đọc để giải trí. Điều này bạn không thể làm nếu đọc sách giấy, không thể mang Suối Nguồn 1200 trang theo mình để đọc được.

Sự thật là từ khi có Kindle thời gian mình đọc sách tăng lên rất nhiều, vì có thể đọc được ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào: ngồi cafe, ngồi chờ xe, ngồi đợi người đến, trước khi đi ngủ,… Và mang theo nhiều đầu sách nên đọc chán thể loại này lại sang thể loại khác.

Bản thân Kindle cũng rất phù hợp với lối sống tối giản bởi không còn cần quá nhiều sách giấy nữa. Trước mình cũng đã từ thiện hơn trăm quyển sách giấy của mình đã đọc cho một thư viện miễn phí ở Hà Nội. Giờ trong nhà cũng chỉ còn vài quyển quan trọng mà không thay thế được thôi.

Điều đặc biệt khiến bạn chi vài triệu đồng chỉ để mua một chiếc máy chỉ có tính năng đọc sách, không lướt web, không tính năng gì khác thay vì các thiết bị khác như mobile, tablet đó là:

 • Một chiếc máy chỉ đọc sách không có tính năng gì khác giúp bạn tập trung vào việc đọc sách hơn, thay vì đang đọc bị phân tâm từ notifications facebook, email, game,… Chắc chắn rất nhiều lần bạn đang đọc sách rồi vào các ứng dụng khác để rồi lướt Facebook, chơi game cả tiếng sau mới nhận ra mình đã không còn đọc sách nữa rồi.
 • Màn hình E-ink giúp bạn đọc sách vô cùng thoải mái mà không hại mắt, giúp bạn trải nghiệm cảm giác như đang đọc đọc một cuốn sách thật, không như khi bạn đọc trên các thiết bị khác.
 • Hỗ trợ nhiều định dạng sách, chỉnh font tăng nhỏ rất đơn giản, mượt mà. ( trừ file pdf)
 • Gọn nhẹ, Tiết kiệm diện tích vụ mình mua sách giấy nhiều quá giờ chiếm quá nhiều diện tích và phải lau liên tục do để một thời gian lại bám bụi. Rất phù hợp nếu bạn muốn theo chủ nghĩa tối giản.
 • Có thể note lại các phần quan trọng và tìm lại rất nhanh khi cần.
 • Các phần chút thích bạn chỉ cần nhấp vào có thể xem được ngày (mình không nhớ chính xác cái này gọi đúng thuật ngữ tiếng anh là gì)
 • Càng tuyệt vời hơn nếu bạn hay đọc sách với ngôn ngữ nước ngoài vì bạn chỉ cần copy từ điển vào là khi đọc có thể tra từ rất nhanh và đơn giản khi chỉ cần giữ vào từ cần tra một pop-up sẽ hiện lên giải thích cho ngôn ngữ đó. Và kho sách khổng lồ trên mạng, trên Amazon để bạn có thể mua ngay và đọc.
 • Pin trâu kinh khủng, nếu bạn đọc nửa tiếng một sách thì thời lượng pin có thể lên tới cả tháng.

Nhược điểm của máy đọc sách Kindle

Để bài review được khách quan thì chắc chắn phải có nhược điểm rồi. Nhược điểm mà mình thấy ở Kindle là không có sách bản quyền Tiếng Việt nhiều. Các sách có bán ở trên Amazon hầu hết là Tiếng Anh mà thôi.

Vì vậy, đọc sách Tiếng Việt trên Kindle hầu hết là sách không có bản quyền. Dù mình rất muốn tìm mua sách có bản quyền để ủng hộ NXB và tác giả nhưng các nhà phát hành ở Việt Nam hầu hết toàn chỉ bán sách ebook theo kiểu dùng trên app điện thoại của họ.

Việc đọc sách trên app điện thoại đã là có trải nghiệm không tốt rồi mà mỗi nhà phát hành lại có một app riêng mà không có sự liên kết với nhau. Khiến mình muốn mua cũng không mua được.

Vấn nạn bản quyền xảy ra ở bất cứ sản phẩm trí  tuệ trả phí nào, mình mong rằng các NXB Việt Nam có thể liên kết được để tạo ra những trang bán ebook hoặc các gian hàng ebook trên Amazon chẳng hạn để mọi người có thể mua và tải về Kindle để đọc.

Vì kể cả là sách giấy bây giờ cũng bị bán in lậu tràn lan, không cung cấp ebook thì cũng có người đi gõ lại. Nên thà làm một cách chuyên nghiệp quy củ để mọi người dễ dàng mua hơn và report các trang chia sẻ không bản quyền còn hơn thực trạng như hiện nay.

3
Những máy đọc sách Kindle hiện nay
Các dòng máy đọc sách Kindle hiện nay, nên chọn máy đọc sách nào

Kindle Basic

Nếu sản phẩm chỉ ghi là Kindle thì đó chính là Kindle Basic. Kindle Basic có kiểu dáng nhỏ gọn và trọng lượng khá nhẹ.

Nếu bạn ít khi đọc sách trong môi trường thiếu ánh sáng hoặc nếu có đọc bạn cũng đọc dưới ánh đèn như đọc sách giấy thì bạn có thể chọn Kindle thường vì Kindle thường không có đèn nền. Giá Kindle thường cũng rẻ hơn các dòng sản phẩm khác khá nhiều.

Kindle Paper White

Kindle White là dòng hình thức giống như Kindle Basic nhưng có thêm đèn nền. Điều này có nghĩa là bạn có thể đọc sách trong cả bóng tối mà không cần thêm đèn để hỗ trợ.

Kindle Paper White có giá cao hơn Kindle Basic.

Kindle Voyage

Kindle Voyage có giá đắt hơn KIndle Paper White với kiểu dáng khá đẹp và màn hình được đánh giá là đẹp hơn Kindle Paper White.

Tuy nhiên, Kindle Voyage đã bị Amazon khai tử và ngừng sản xuất nên bạn chỉ có thể mua máy dưới dạng máy likenew.

Kindle Oasis

Kindle Oasis là dòng máy với giá cao nhất. Oasis sẽ to hơn các máy còn lại có thêm 2 nút chuyển sang ở bên lề. Phần lề này cũng làm to hơn để tiện cầm và đọc bằng một tay hơn.

4
Đánh giá máy đọc sách Kindle Oasis 3
Đánh giá máy đọc sách Kindle Oasis 3 thực tế.
Đánh giá Kindle Oasis 3 của bạn Bùi Minh Tú
Đánh giá Kindle Oasis
4
Kindle Paper White 4 gen 10
Đánh giá Kindle Paper White 4 gen 10

Sau khi tìm hiểu anh bạn Medio của mình quyết định chọn Kindle Paper White 4 gen 10  với những lý do:

 • Có đèn nền nên đọc được khi thiếu ánh sáng
 • Nhẹ hơn các dòng cũ, cầm đọc cho đỡ mỏi tay.
 • Chống nước: Mặc dù chắc hiếm khi mình để cho nước vào.
 • Nhu cầu mình cũng không cần dùng đến Oasis, và Oasis hơi to. Mình cần nhỏ gọn cho vừa túi áo để khoác để mang đi cho tiện.

Có điều mình mua bản 32Gb thấy hơi quá đà, đáng nhẽ chỉ cần bản 8gb là lưu sách thoải mái đọc nhòe rồi. Bạn nào thích đọc manga hoặc file pdf nhiều dung lượng lớn thì hãy mua nhé!

Hiện tại, ở thời điểm mình cập nhât bài viết này, mình mới chuyển sang dùng Oasis 3 (2019) do máy cũ Paper White 4 của mình tiếp tục bị loạn cảm ứng dù đây là máy mình đã gửi sang Mỹ để Amazon gửi máy trả bảo hành về. Máy bị cũng khoảng 5-6 tháng gì đó rồi mình đọc nhảy trang khó chịu qua nên mình vứt đấy. Cũng ít đọc sách hẳn đi luôn.

Đợt giãn cách xã hội này, mình đã mua Oasis 3 trên Tiki và nhận ship trong ngày dù đang trong giãn cách. Máy Oasis 3 (2019) mình mua màu đen 8GB giá khoảng 6.750.000đ. Bản Oasis 3 này có nhiều đèn nền hơn và có chế độ đèn vàng chống mỏi mắt, khá tốt khi đọc vào ban đêm.

 Đánh giá Kindle Paper White 4 gen 10

Sau khi trải nghiệm Oasis 3 (2019) mình thấy khá hài lòng vì to hơn nhưng cầm rất nhẹ và mỏng, tiện dụng khi đọc 1 tay với phím bấm vật lý, cũng không bị tình trạng vô tình chạm vào màn hình khiến chuyển trang. Nói chung là khi nâng cấp lên mình cũng khá đáng tiền.

5
Không nên mua máy đọc sách Kindle tại đây!!!
Địa chỉ không nên mua máy đọc sách Kindle

Đừng như mình lúc mua chưa biết và cũng ham rẻ nên chọn một shop nhỏ nhỏ để mua. Các bạn hãy tránh bên maydocsachkindle.com ra nhé. Thái độ hỗ trợ khách hàng của bên này rất tồi tệ.

Khi máy mình bị tự động nhảy trang, lúc đó mình mới mua chưa được một tháng, chưa biết sử dụng nhiều nên nghĩ rằng có thể mình bật nhầm tính năng tự động chuyển trang nên bị vậy.

Mình có nhắn tin cho bên đó với mục đích để biết nguyên nhân để được hỗ trợ. Nhưng nhắn tin livechat trên website thì support log vào chat rồi thấy thế nên không trả lời. Sau đó, nhắn tin trên fanpage đã xem nhưng cũng không trả lời.

Nên mua máy Kindle ở đâu
Xin phép lấy luôn ảnh của Medio Blog.

Đến khi mình hỏi thấy máy lỗi mà không phản hồi lại gì thế thì mới lâu lâu sau mới bắt đầu trả lời và yêu cầu mình chụp để họ xem cái phiếu bảo hành.

Mình tưởng họ cần để chứng minh rằng mình đã mua hàng ở đó thôi. Hóa ra là yêu cầu mình chụp phiếu bảo hành ý là có thấy dòng không bảo hành lỗi màn hình không? ( khi mua nói rằng bảo hành 1 năm nhưng mang tính lừa Khách hàng là chính vì trên phiếu bảo hành sẽ ghi là bảo hành chỉ phần mềm – phần mềm thì có cái gì mà cần bảo hành. Mọi người lưu ý xem ý khi mua bất cứ đồ điện tử gì nhé)

Ok, không bảo hành màn hình, lập lờ về chính sách bảo hành mình hoàn toàn hiểu vì đấy là những điều chung của các thiết bị điện tử.

Cái mình khó chịu ở đây là theo kiểu “ghét cái thái độ” của bên này khi hỗ trợ Khách hàng, khi nói mang ý không đọc thẻ bảo hành à? Cũng không có sự hướng dẫn hỗ trợ thêm là bên mình có hỗ trợ mất chi phí thế nào, có thể sửa ở đâu, hoặc cho mình biết là có thể gửi sang Amazon hỗ trợ đổi mới miễn phí.

Mình may mắn biết được điều này khi vào hội nhóm có 1 bạn post lên khoe được Amazon bảo hành đổi mới dù không mua hàng chính hãng.

Sau khi biết được điều này càng thấy khó chịu với shop này hơn, ít nhất chỉ cần một chỉ dẫn là có thể gửi Amazon bảo hành để mình biết. Lúc đó mình đã nghĩ coi như vứt cái máy mới mua 4 triệu đi. Bán hàng không hề có tâm chút nào! Theo kiểu mua rồi là xong. Còn lại thì kệ!

*Lưu ý: Các bạn nào đang gặp tình trạng này mà máy vẫn còn trong thời gian bảo hành có thể chat với support và gửi về Amazon bảo hành. Tuy nhiên, Amazon chỉ ship trả hàng bảo hành cho địa chỉ  tại Mỹ nên bạn cần tìm một đơn vị vận chuyển có địa chỉ kho bên đấy để gửi về.

6
Những địa chỉ nên mua máy đọc sách Kindle
Nên mua máy đọc sách Kindle ở đâu?

Mình hoàn toàn hài lòng khi mua Kindle Paperwhite, mặc dù sau đấy có một trải nghiệm hơi tồi tệ do mình mất nhiều thời gian và công sức để bảo hành máy do về dùng một thời gian máy bị loạn cảm ứng, nhưng đó cũng là nguyên nhân do mình thôi. Nhờ vậy cũng mới biết được sự support tuyệt vời từ Amazon dù mình mua theo kiểu xách tay, không phải mua trực tiếp từ Amazon.

Hiện tại Amazon cũng không cho chuyển trực tiếp Kindle về Việt Nam nên đều là hàng xách tay.

Bạn nên chọn những shop uy tín để mua để đảm bảo quyền lợi sau này. Bạn có thể mua trên Tiki mình thấy giá ổn, mua cũng sẽ yên tâm hơn.

Review máy đọc sách Kindle, có nên mua máy đọc sách Kindle hay không?
Review máy đọc sách Kindle, có nên mua máy đọc sách Kindle hay không?

Chưa có bình luận, hãy bình luận ngay

Viết bình luận

Đăng ký nhận tin

Nhận mã giảm giá, ưu đãi độc quyền qua Email của bạn mỗi ngày.

Chọn mua sản phẩm dễ dàng hơn

Copyright © 2009-2020

Lazapee All Rights Reserved.

Trang web hiện chỉ đang trong quá trình chạy thử nghiệm. Tất cả hình ảnh và nội dung chỉ mang tính chất tham khảo.

Lazapee
Logo
Đăng ký tài khoản mới
Reset Password