Việc chọn một hosting tốt nhất website bao gồm ba tiêu chí chính là Tốc độ, Bảo mật và Hỗ trợ – mỗi tiêu chí có một số yếu tố riêng. Sau đó mới tới vấn đề là chi phí.

Các dịch vụ lưu trữ web – Hosting có đủ cấu hình và dung lượng khác nhau, và giá cả khác nhau từ vài trăm nghìn đến hàng triệu mỗi năm.

Vì vậy, làm thế nào để bạn chọn một hosting cho web tốt nhất?

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ xem xét 23 yếu tố để giúp bạn chọn một hosting cho web đáp ứng các yêu cầu của bạn.

1

Những yếu tố cần xem xét khi chọn hosting cho web

Tóm lược những vấn đề cần xem xét cho một dịch vụ hosting tốt

Để giúp bạn chọn hosting cho web của mình, chúng tôi đã chia 23 yếu tố này thành năm phần:

 • Hiệu suất (Tốc độ)
 • Bảo mật
 • Support
 • Giá cả
 • Các tùy chọn, dịch vụ bổ sung khác

Bắt đầu nào.

2

Hiệu suất của hosting(Tốc độ)

Lựa chọn hosting theo hiệu suất, tốc độ

Trong phần này, chúng tôi sẽ đề cập đến các yếu tố hiệu suất cần xem xét khi chọn hosting cho website. Nhưng khi chúng ta nói về “hiệu suất”, chúng ta muốn nói đến “tốc độ”. Bởi vì những gì chúng ta thực sự muốn là hosting có thể tải web nhanh như thế nào để mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt nhất.

Khách truy cập phải không mất quá nhiều thời gian để tải trang của bạn bởi vì nếu thời gian quá lâu thì sẽ có hàng ngàn lựa chọn khác để họ click vào. Và không có gì ngạc nhiên khi một trang web có tốc độ nhanh là một trong những yếu tố xếp hạng của Google. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn thực hiện đúng các tiêu chí lựa chọn này.

1. Tài nguyên, cấu hình của hosting

Một trong những điều đầu tiên bạn sẽ thấy trong thông số kỹ thuật của hosting cho web là bộ nhớ và băng thông (bandwidth). Dưới đây là một số câu hỏi để bạn trả lời và lựa chọn cho mình một hosting phù hợp:

Bạn cần bao nhiêu dung lượng? Ví dụ: một trang web nhỏ chỉ một vài page sẽ không yêu cầu nhiều dung lượng lưu trữ như một website Ecommerce.

Loại ổ cứng nào được sử dụng cho hosting? Các hosting sử dụng Ổ SSD hoặc NVME hiện tại là một phần gần như bắt buộc vì nó nhanh hơn rất nhiều so với bộ lưu trữ đĩa cứng ATA (HD) kiểu cũ.

Dung lượng lưu trữ hoặc băng thông bị giới hạn hoặc không giới hạn? Ví dụ: một trang web doanh nghiệp nhỏ với một vài khách truy cập mỗi ngày để tìm kiếm chi tiết dịch vụ và thông tin liên hệ khác rất nhiều so với một website tin tức hoặc Web bán hàng với hàng nghìn lượt truy cập mỗi ngày.

Ngoài ra, hãy nhớ kiểm tra các thông tin khác và đánh giá của người đã sử dụng để biết các hosting có cung cấp băng thông và bộ nhớ “không giới hạn” thực sự hay không. Đôi khi các nhà cung cấp quảng cáo một dịch vụ không giới hạn, nhưng trên thực tế, bạn có thể thấy trang web của mình bị “điều chỉnh” hoặc thậm chí bị ngừng khi bạn đạt đến một ngưỡng nào đó (Có thể là số lượng file upload lên host, số lượng băng thông/ngày…).

Các tài nguyên hosting có bị chia sẻ? Hầu hết các Share Hosting sẽ chia sẻ tài nguyên bao gồm CPU, RAM, Bộ nhớ và Băng thông, giữa hàng trăm trang web khác nhau trên cùng 1 Server. Nếu một trang web nào “ngốn” tài nguyên nhiều khiến cho các website còn lại chỉ còn ít tài nguyên hơn. Bạn có thể chọn sang VPS hoặc Hosting chuyên dụng được phân cho mỗi website một tài nguyên nhất định, để bạn có được mức hiệu suất nhất quán.

2. Công nghệ hosting

Cũng như tài nguyên hosting, bạn nên kiểm tra để đảm bảo hosting web đang sử dụng công nghệ hosting mới nhất, đôi khi được gọi là “ngăn xếp phần mềm”. Công nghệ tiến bộ nhanh chóng và bạn sẽ muốn có một hosting web hoạt động theo thời đại thay vì sử dụng công nghệ lỗi thời. Ví dụ: ngăn xếp phần mềm của Kinsta bao gồm Nginx, LXD container, PHP 7.4 và MariaDB cho tốc độ cực nhanh .

3. Vị trí hosting

Một cách xem xét để lựa chọn hosting khác là kiểm tra xem hosting có cung cấp một hoặc một số vị trí hay không. Ví dụ: nếu đối tượng khách hàng của bạn sống ở Việt Nam, thì bạn nên chọn một hosting có Data center đặt tại Việt Nam (hoặc gần đó như Singapore) để các trang web của bạn tải nhanh hơn. Nếu bạn không thể chọn vị trí hosting cho, thì chắc chắn bạn sẽ cần (CDN) để tăng tốc độ tải trang.

4. CDN

Như WPX Hosting đã nói:

Sử dụng CDN giống như có một hosting cho mini gần đó để giúp tải và chạy trang web của bạn nhanh hơn và hiệu quả hơn, ngay cả khi ở bên kia thế giới!

Ví dụ: nếu trang web của bạn được lưu trữ ở Nhật, người dùng ở Nhật sẽ có thời gian tải nhanh hơn so với người dùng ở Việt Nam vì dữ liệu website của bạn phải di chuyển xa hơn.

Nhưng với CDN, nội dung của bạn sẽ nằm trên một “hosting nhỏ” ở Việt Nam để chờ phục vụ khách truy cập ở gần đó với trải nghiệm nhanh không kém.

Vì vậy, chắc chắn đáng để kiểm tra xem hosting cho web có bao gồm dịch vụ CDN hay bạn phải tạo nguồn và quản lý của riêng mình.

5. Bộ nhớ đệm – Cache

Bạn sẽ luôn cần bộ nhớ Cache ở một số hình thức, Cache của hosting hoặc sử dụng Cache với plugin, nó sẽ giúp website của bạn tải nhanh hơn nhiều và cải thiện trải nghiệm người dùng tổng thể.

Một số hosting bao gồm bộ nhớ đệm ở cấp hosting, điều này thường có nghĩa là bạn không cần thêm bất kỳ bộ nhớ đệm nào nữa vì mọi thứ đều được tối ưu hóa để có hiệu suất tốt nhất.

Mặt khác, một số hosting không có cache, có nghĩa là bạn có thể sẽ cần cài đặt một plugin cache cho website WordPress của bạn. Nếu đúng như vậy, hãy kiểm tra xem có bất kỳ hạn chế nào trên hosting cho những gì bạn cài đặt hay không.

6. Khả năng nâng cấp, mở rộng

Khả năng nâng cấp là một yếu tố quan trọng nếu lưu lượng truy cập trang web của bạn đang tăng lên. Bạn cần biết một hosting cho web có thể đáp ứng nhu cầu của:

 • Lưu lượng truy cập thỉnh thoảng tăng đột biến
 • Xu hướng lưu lượng truy cập theo mùa (có thể tăng hoặc giảm)
 • Lưu lượng truy cập tăng dần theo thời gian

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ có các tính năng mua thêm băng thông, mua thêm dung lượng lưu trữ.

3

Bảo mật hosting

Các vấn đề về bảo mật cho hosting.

Khi bạn đang phân vân một dịch vụ hosting nào đó, hãy xem xét các cấp độ bảo mật mà họ cung cấp, đặc biệt là ở cấp hosting. Các nhà cung cấp đó có:

 • Áp dụng các bản vá hệ điều hành mới nhất trên hosting của bạn để tránh các lỗ hổng.
 • Cài đặt tường lửa cấp hosting cho để lọc lưu lượng độc hại và tin tặc.
 • Cung cấp tính năng bảo vệ DDoS để giảm thiểu mọi cuộc tấn công DDoS tiềm ẩn.
 • Có thỏa thuận xử lý dữ liệu bao gồm những thứ như GDPR .

7. Phần mềm Antivirus

Hosting cho của bạn có quét phần mềm độc hại không? Một số hosting cho web, chẳng hạn như WPX , bao gồm dịch vụ này mà không mất thêm phí. Nếu hosting web ưa thích của bạn không, thì một số công cụ và dịch vụ bổ sung , chẳng hạn như Sucuri hoặc MalCare , sẽ xử lý việc này, nhưng chúng phải trả thêm phí.

8. Sao lưu

Sao lưu rất quan trọng! Và hosting cho web cung cấp các mức dịch vụ sao lưu khác nhau. Vì vậy, bạn cần kiểm tra:

 • Hosting cho web có sao lưu trang web của bạn không?
 • Tần suất hosting cho web chạy các bản sao lưu đã lên lịch; ví dụ như hàng ngày?
 • Hosting cho web lưu giữ bản sao lưu của bạn trong bao lâu; ví dụ: 30 ngày?
 • Bạn có thể truy cập và tải các bản sao lưu vào máy tính của mình không?
 • Bạn có thể chạy sao lưu và khôi phục theo yêu cầu tức thì không?

Lưu ý: Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng giải pháp sao lưu WordPress của bên thứ ba kể cả hosting có cung cấp dịch vụ sao lưu.

9. Hỗ trợ chứng chỉ SSL

Google khuyến nghị mọi trang web hiện nên có chứng chỉ SSL để cung cấp mức độ an tâm cho khách truy cập của bạn và bảo vệ dữ liệu nhạy cảm như mật khẩu và chi tiết thẻ tín dụng.

Vì vậy, bạn cần kiểm tra:

 • Hosting cho web có bao gồm và quản lý chứng chỉ SSL Let’s Encrypt miễn phí không? Ở Việt Nam Hosting Inet có cung cấp SSL miễn phí.
 • Bạn cần chứng chỉ SSL tiêu chuẩn (ví dụ: Let’s Encrypt ) hoặc chuyên biệt (ví dụ: Domain Validated, Wildcard hoặc Ecommerce )?
4

Support của nhà cung cấp dịch vụ Hosting

Chất lượng hỗ trợ dịch vụ của nhà cung cấp dịch vụ hosting.

Từ đầu tới giờ, chúng ta mới chủ yếu tập trung vào phần cứng và phần mềm của hosting. Nhưng các nhà cung cấp dịch vụ sẽ giải quyết ra sao khi bạn cần hỗ trợ? Họ có các kỹ năng và nguồn lực để cung cấp một dịch vụ chuyên nghiệp hay không?

Bạn cần phải biết các vấn đề phát sinh của bạn có được giải quyết nhanh hay không? Bởi vì nếu trang web của bạn bị ngừng hoạt động, bạn cần phải xử lý ngay nên nhà cung cấp phải có một đội ngũ support đủ mạnh để giải quyết tức thì nhu cầu đó của bạn. Ví dụ: WPX Hosting thường trả lời tất cả các cuộc gọi hỗ trợ trên Live Chat trong thời gian dưới 30 giây .

11. Thời gian phản hồi

Nhận cuộc gọi yêu cầu support của bạn là bước đầu tiên, nhưng bạn cũng cần phải biết các vấn đề của bạn sẽ được giải quyết như thế nào? Mất bao nhiêu thời gian. Ví dụ: nếu bạn nói chuyện với nhân viên support nào đó trong cuộc điện thoại trực tiếp, liệu họ có thể thực sự đánh giá được vấn đề và giải quyết được nhanh chóng hay không?

Một số nhà cung cấp dịch vụ web hosting chuyển các vấn đề nghiêm trọng lên bộ phận hỗ trợ cấp 2 hoặc 3, có thể mất nhiều thời gian để giải quyết. Trong khi các hosting cho web như Godaddy có đội ngũ hỗ trợ giàu kinh nghiệm, những người có thể phản hồi và giải quyết các vấn đề nhanh chóng mà không cần chuyển lên cấp trên.

12. Phương thức liên hệ support

Tiếp theo, bạn sẽ cần lưu ý cách thức để có thể liên hệ với bộ phận hỗ trợ. Các hosting cho web tốt nhất cung cấp lựa chọn các phương thức liên hệ, bao gồm live chatđiện thoạiemail và hệ thống đặt ticket.

13. Giờ nhận Support

Hosting cho web có hỗ trợ 24/7 không? Ví dụ: nếu trang web của bạn gặp sự cố, điều cuối cùng bạn muốn thấy là thông báo “Chúng tôi sẽ quay lại vào ngày mai” trên tiện ích trò chuyện trực tiếp của họ.

Hãy cẩn thận với thuật ngữ ở đây vì một số hosting cho web có thể nói rằng họ cung cấp hỗ trợ 24/7 khi họ thực sự có nghĩa là bạn có thể ghi lại các vấn đề 24/7, nhưng họ chỉ hoạt động từ 9 giờ sáng – 6 giờ tối theo giờ PST.

14. Mức hỗ trợ

Khi đánh